Cột đá – 07

Rồng trong quan niệm kiến trúc xưa

Từ xa xưa hình ảnh rồng đã gắn liền với sự tôn nghiêm, cao quý mang một thần thái của bậc thánh nhân. Người xưa thường dùng rồng để so sánh với những thứ quyền lực, rồng cũng là vật tượng trưng cho vua chúa. Rồng luôn xuất hiện trong những công trình kiến trúc xa hoa, trong những tranh vẽ, quần áo quý tộc, gán liền với uy quyền và địa vị của vua chúa.

Ngày nay rông Châu Á được phác họa với mắt quỷ, sừng nai, tai thú, trán lạc đà, miệng lang, cổ rắn, vảy cá chép, chân cá xấu, móng chim ưng như nói lên sự quyền lực tối thượng và cũng toát lên vẻ thần thánh của rồng. Chính vì thế rồng luôn xuất hiện trong những nơi linh thiêng như đình, chùa, miếu hay những ngôi nhà mà chủ nhân chúng có gia thế quyền lực.

Ý nghĩa của rồng trong phong thủy

Trong phong thủy rồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền tài, quyền lực. Ngoài ra rồng cũng mang ý nghĩa trừ tà, đuổi ma, cân bằng âm dương. Chính vì lẽ đó mà nhiều người hiện nay luôn muốn mua, bày biện đồ trang trí hình rồng tại nơi trang trọng nhất trong nhà, phòng khách.

Ý nghĩa của cột rồng trong kiến trúc rồng trong kiến trúc

Trong kiến trúc hình tượng rồng được sử dụng nhiều trong những bức phù điêu, tranh vẽ, trạm khắc trên tường, chiếu và đặc biệt là cột đá rồng. Tất cả những điều đó là nhằm mục đích trấn yểm theo phong thủy. Theo phong thủy dù tượng đá rồng, phù điêu rồng, chiếu rồng đá, cột đá rồng không tỏa ra năng lượng cũng như trấn yểm mạnh bằng chất liệu đồng nhưng hiệu ứng nó mang lại cũng không hề nhỏ.

Hình tượng rồng là hiện thân của sự hài hòa giữa nghệ thuật và sức mạnh. Nó mang một nét đẹp vừa mềm mại, hiền hòa, uyển chuyển vừa mang yếu tố dữ tợn, nhung hiểm và đầy quyền lực. Khi sử dụng hình ảnh rồng để trang trí cho nhà thờ, cột rồng đá, chiếu rồng đá người ta sẽ luôn sử dụng một cặp rồng ở hai bên cột đá, hai con rồng sẽ uốn lượn ngậm ngọc minh châu. Đầu rồng hướng ra phía cửa để thể hiện sự chấn yểm trừ tà.

Rồng trong kiến trúc đình chùa nên được sơn vàng hặc màu đồng vì đây là màu hợp với mệnh thổ mà rồng là hành thổ trong 12 địa chi thuộc hành thổ.